Business Analyst là gì vậy? Lương của Business Analyst là bao nhiêu?

Thời gian gần đây, bạn luôn được nghe và nhìn thấy cụm từ Business Analyst (BA) ở mọi nơi. Hay bạn đang quan tâm và có định hướng muốn trở thành một BA? Vậy BA là gì? Nghề này có mức lương bao nhiêu và làm những công việc gì? Cùng VTI Academy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1. Business Analyst là gì?

Business Analyst (BA) hay còn gọi là chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Đây là người đứng giữa làm công việc kết nối khách hàng với đội ngũ kinh doanh, kỹ thuật… của công ty mình.

BA thường được chia ra làm 3 nhóm nghiệp vụ khác nhau:

Nhóm phân tích quy trình nghiệp vụ và kinh doanh: Đây là một trong những nhóm có khả năng thực hiện các công việc là tập trung vào tối ưu hóa, tích hợp nghiệp vụ chuyên nghiệp để có thể đáp ứng được mọi mục tiêu kinh doanh. 

Nhóm phân tích quy trình nghiệp vụ và tư vấn: Nhóm này giữ nhiệm vụ chủ yếu trong việc phân tích cơ hội, thách thức, điểm mạnh, điểm yếu cho một mảng kinh doanh riêng của công ty hoặc doanh nghiệp. 

Nhóm thực hiện phân tích các yêu cầu về sản phẩm và giải pháp: Nhiệm vụ của nhóm là tập trung vào các mô hình hóa cho các chức năng, chất lượng sản phẩm, yêu cầu nghiệp vụ hoặc giải pháp công việc,..

 

2. Lương của Business Analyst là bao nhiêu?

BA thường có những mức độ phát triển tương ứng với các mức lương khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số mức lương như sau:

- Entry level: Những bạn mới ra trường hoặc đã có kinh nghiệm dưới 1 - 2 năm, những bạn này sẽ có kiến thức cơ bản về BA. Mức lương ở vị trí này thường vào khoảng 10 - 15 triệu đồng/tháng.

- Junior BA: Là những bạn đã làm ở vị trí BA từ 2 - 3 năm, có kiến thức cơ bản, biết phân tích, viết báo cáo, tài liệu, có thể làm việc độc lập. Vị trí này có mức lương từ 15 - 20 triệu đồng/tháng.

- Senior BA: Có trên 3 năm kinh nghiệm, đã thực hiện nhiều dự án, có đầy đủ các kỹ năng và sử dụng được nhiều công cụ để giải quyết vấn đề. Mức lương ở vị trí này thường từ 20 - 35 triệu đồng/tháng.

- Ngoài 3 vị trí trên, sẽ có những vị trí cao hơn như: quản lý, trưởng phòng,... mức lương có thể lênđến 50 - 60 triệu đồng/tháng.

3. Business Analyst sẽ làm những công việc gì?

Với mức lương hấp dẫn như bên trên vậy một Business Analyst sẽ phải làm những công việc gì? 

Công việc của business analyst được chia ra làm những giai đoạn như sau:

- Làm việc với khách hàng, lắng nghe và hiểu mong muốn, yêu cầu của họ: Điều thú vị trong công việc của BA là làm việc với khách hàng nhiều hơn cả PM. Và đôi khi thì BA lại là người giúp công ty mang lại nhiều cơ hội hợp tác với khách hàng.

- Chuyển giao thông tin cho nội bộ team, thảo luận về các yêu cầu của khách hàng: Bao gồm cả team phát triển dự án như Developer, QC, PM… hay những team khác liên quan cho dù là team làm cái modun nhỏ nhất.

- Quản lý sự thay đổi các yêu cầu của khách hàng: Bản chất công việc của Business Analyst là luôn thay đổi, vì vậy sẽ có những yêu cầu của khách hàng theo thời gian cần phải được update lại.

 

4. Những ai có thể trở thành Business Analyst?

- Sinh viên chuyên ngành IT, các ngành khác (đặc biệt là ngành Kinh tế) mới hoặc sắp ra trường có định hướng trở thành BA

- Những người muốn chuyển ngành sang IT nhưng không muốn đi quá sâu vào lập trình

- Tester, Developer, Comtor muốn chuyển lên làm BA

- Các bạn mới tham gia BA dưới 1 năm kinh nghiệm

5. Học Business Analyst ở đâu để được cam kết giới thiệu việc làm?

Trong các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay đa số đều chưa có những chương trình đào tạo về BA chuyên nghiệp. Do đó các doanh nghiệp vẫn chưa sở hữu được đội ngũ BA đáp ứng được yêu cầu của họ. 

Hiện nay, đang có rất nhiều các trung tâm đào tạo về BA những chủ yếu chỉ dừng lại ở những kiến thức lý thuyết chuyên môn mà chưa đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu tìm hiểu thực tế về nghề.

Xuất phát từ tình hình thực tế, VTI Academy đã triển khai chương trình đào tạo  Business Analyst. Với kinh nghiệm là đơn vị lâu năm trong đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp ở Việt Nam và Quốc tế, học viện sở hữu hệ thống giáo trình vô cùng chất lượng. Khi tham gia khóa học, học viên sẽ được đội ngũ giảng viên là các BA đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy.

Không những chắc lý thuyết, các bạn còn nắm vững thực hành bởi trong suốt quá trình học, học viên sẽ tham gia vào các dự án có thật trong các công ty. 

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tự tin apply vào vị trí Business Analyst, đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp cho vị trí này. 

Đặc biệt, VTI Academy cam kết giới thiệu việc làm với 100% các bạn học viên. Vì thế các bạn hãy yên tâm học tập nha!

Xem thế về khóa học Business Analyst tại đây

 

Các tin tức khác: