Chứng chỉ AWS Solution Architect - Associate (SAA) là gì? Có nên thi chứng chỉ AWS SAA không?

Chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect - Associate (SAA) đang lọt TOP các chứng chỉ được săn đón trong ngành CNTT, sở hữu chứng chỉ này cơ hội việc làm cũng như thu nhập của bạn sẽ tăng từ 20-30% so với người cùng vị trí. 

1. Chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect - Associate (SAA) là gì?

Bộ chứng chỉ AWS là tập hợp các chứng chỉ do Amazon Web Service (gã khổng lồ về Cloud Computing) cấp, đánh giá kiến thức và kỹ năng của các kỹ sư CNTT về lĩnh vực điện toán đám mây.  Hệ thống chứng chỉ AWS được chia ra theo các vai trò là Cloud Practitioner, Architect, Developer, và Operations, ngoài ra cộng thêm Specialty. Về mức độ khó thì có 3 mức độ là Foundational, Associate và Professional.


 

Chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect - Associate hay chứng chỉ AWS SAA chú trọng nhiều đến kiến trúc hệ thống. Trong quá trình thiết kế và triển khai dự án trên AWS, kiến thức học được từ chứng chỉ này sẽ đem lại cho các kỹ sư CNTT những cái nhìn tổng quan về các dịch vụ, những điều nên làm và không nên làm để xây dựng một hệ thống tốt trên Cloud.

Cấu trúc của kỳ thi AWS SAA 

- Thiết kế bài thi

  • Thiết kế kiến trúc đàn hồi (30%)

  • Thiết kế kiến ​​trúc hiệu suất cao (28%)

  • Thiết kế kiến ​​trúc và ứng dụng an toàn (24%)

  • Thiết kế kiến trúc tối ưu hóa chi phí (18%)

- Giá: 150 USD. Thanh toán trực tuyến trước khi đến địa điểm thi hoặc đến đăng ký và nộp tiền trực tiếp tại địa điểm thi. Nếu bạn đã thi đỗ chứng chỉ AWS Certified Cloud Practitioner trước đó, bạn sẽ nhận được Voucher giảm giá 50% cho kì thi này. Hoặc thi thoảng AWS cũng sẽ tung ra một vài chương trình giảm giá đặc biệt dành cho người đăng ký thi. 

- Hình thức thi: 65 câu trắc nghiệm. Chọn 1 đáp án đúng hoặc nhiều đáp án đúng.

- Thang điểm đỗ : 720/1000. Bạn sẽ biết trượt hay đỗ ngay sau khi nộp bài.
Thời gian: 130 phút. 

- Ngôn ngữ thi: Đa số người Việt sẽ thi bằng  tiếng Anh, tiếng Việt hiện nay chưa có trên phần chọn ngôn ngữ

- Cách thức tổ chức: Online hoặc Offline. Ở Việt Nam có rất nhiều trung tâm đứng ra tổ chức thi offline. Bạn sẽ chọn địa điểm, thời gian thi tuỳ ý trước khi thanh toán.

- Cách đăng ký: Bạn có thể đăng kí thi và thanh toán online tại trang của AWS

2. Tại sao nên sở hữu chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect - Associate

Xu hướng Cloud?

Điện toán đám đám mây đang trở thành xu hướng thay đổi cả bức tranh toàn cảnh của ngành CNTT, giúp đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng phần mềm và tác động mạnh mẽ tới môi trường làm việc. Xu hướng Cloud sẽ được phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong các ngành như y tế, giáo dục, ngân hàng, tài chính - kế toán…

Ngành CNTT liên tục thay đổi từng ngày. Vì thế người làm trong ngành này cũng cần thường xuyên cập nhật các kiến thức mới, công nghệ mới. Nếu bạn có thể làm việc được với Cloud (AWS) thì bạn sẽ trở thành người đi đầu xu hướng và thể hiện mình là một người luôn tiến lên, không ngừng học hỏi

Đọc thêm: Ôn thi chứng chỉ AWS thế nào cho đúng?

Nâng cao thu nhập và cơ hội thăng tiến

Mức lương của các kỹ sư Cloud đặc biệt là về mảng Solution Architect đang lọt TOP những vị trí có thu nhập cao trong ngành CNTT ~ 4.242$ (theo TopDev)

/upload/images/anh-link/chung-chi-aws-solution-architect-associate-saa-la-gi-co-nen-thi-chung-chi-aws-saa-khong.png

Nhu cầu “lên mây” của doanh nghiệp ngày càng nhiều nhưng số người biết về điện toán đám mây thì vẫn còn hạn chế. Do đó, nếu biết về công nghệ này và sở hữu chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect - Associate thì bạn sẽ được nhiều công ty săn đón. Ngoài ra, thu nhập của bạn cũng sẽ tăng từ 20-30% so với người cùng vị trí và cơ hội thăng tiến của bạn cũng tăng lên rất cao. 

3. Khóa đào tạo AWS Certified Solutions Architect - Associate tại VTI Academy

Chứng chỉ AWS hiện đang là mục tiêu của rất nhiều người làm việc trong ngành CNTT. Thấu hiểu được điều này, VTI Academy đã kết hợp với VTI Cloud triển khai khóa đào tạo AWS Certified Solutions Architect - Associate. VTI Cloud là đối tác cấp cao (Advanced Consulting Partner) của AWS Việt Nam, với đội ngũ hơn 50+ kỹ sư về giải pháp được chứng nhận bởi AWS.

Trực thuộc VTI Group, VTI Academy đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và cung cấp nguồn nhân sự CNTT chất lượng cao. Khi tham gia khóa học, học viên được cấp tài khoản thực hành trên trang chủ của AWS và được các Mentor, là những người sở hữu chứng chỉ AWS Professional trực tiếp giảng dạy. 

Sau khi kết thúc khóa học, các bạn sẽ hiểu được  cơ sở hạ tầng toàn cầu AWS, hiểu các nguyên tắc kiến trúc cơ bản của việc xây dựng trên AWS và tự tin chinh phục chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect - Associate

Xem thêm về khóa học tại đây.

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký