Front End học gì? Những kỹ năng cần thiết cho lập trình viên Front End

Front End học gì? Làm front end cần học gì để bứt phá trong sự nghiệp? Hãy cùng VTI Academy tìm hiểu những kiến thức và kỹ năng cần có của Front End Developer thông qua bài viết dưới đây.

Lập trình front-end ngày càng trở thành một ngành nghề hấp dẫn và được săn đón nhiều trong lĩnh vực tuyển dụng, chủ yếu bởi những mức lương hấp dẫn mà nó mang lại. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều thanh niên trẻ đang lựa chọn front-end như một cơ hội để tiếp cận với lĩnh vực lập trình chuyên nghiệp.

1. Front End là gì? Front End Developer là làm gì?

Frontend là phần tương tác trực tiếp với người dùng trên một trang web. Khi bạn duyệt web, mọi yếu tố từ màu sắc, kiểu chữ, thanh cuộn, và menu thả xuống đều được tạo ra bởi sự kết hợp của CSS, HTML và JavaScript, và được điều khiển bởi trình duyệt web bạn đang sử dụng trên máy tính.

Một lập trình viên Front End Web là người tập trung vào phát triển phần xây dựng giao diện website tĩnh và tạo ra trải nghiệm cho người dùng. Nói một cách khác, Front End Developer tập trung vào việc phát triển phía máy khách (Client Side) của ứng dụng web.

2. Front End học gì? Muốn làm Front End cần học những gì?

“Front End học gì”, “Muốn làm Front End cần học những gì” là câu hỏi lớn nhất của tất cả các bạn trẻ đang quan tâm và muốn bước chân vào nghề lập trình viên front end. Muốn biết được front end developer cần học gì, lập trình front end cần học những gì thì trước tiên chúng ta cần hiểu về yêu cầu công việc của họ.

Các công việc chính của một nhân viên lập trình front-end bao gồm:

 • Hỗ trợ vòng đời ứng dụng (từ lên concept, thiết kế, kiểm tra, đến việc đưa vào sử dụng, hỗ trợ)
 • Sản xuất các ứng dụng di động với code rõ rang, có tính thực thi cao
 • Viết UI Tests và Unit Tests để kiểm tra trục trặc
 • Nghiệm thu các yêu cầu cụ thể và đưa ra hướng giải quyết
 • Tối ưu hoá các hoạt động bằng debug và troubleshoot
 • Bàn bạc với nhóm phát triển sản phẩm về kế hoạch cho các tính năng mới
 • Đảm bảo chất lượng cơ bản cho ứng dụng truyền thống và ứng dụng mới
 • Nghiên cứu, đề xuất ý tưởng về ứng dụng, sản phẩm, nguyên mẫu mới
 • Cập nhật các xu hướng công nghệ liên tục

Vậy Front End học gì? Muốn làm Front End cần học những kỹ năng gì?

Tất cả các lập trình viên Front End Web đều cần có kiến thức và nắm vững ba ngôn ngữ lập trình chính là CSS, HTML và JavaScript. Để học Front End, bạn cũng cần làm quen với nhiều framework như Foundation, Bootstrap, Angular JS và sử dụng các thư viện như LESS, jQuery của JavaScript.

Để bắt đầu bước chân vào nghề lập trình viên Front End, bạn cần học những kiến thức và kỹ năng sau:

Hiểu biết HTML và CSS

Để bắt đầu học lập trình Front End, hai ngôn ngữ cơ bản mà bạn cần nắm vững là HTML (Hypertext Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets). Đây là hai ngôn ngữ quan trọng để thiết kế giao diện trang web.

Kỹ năng JavaScript

Bên cạnh đó, JavaScript đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự tương tác giữa giao diện trang web và người dùng. JavaScript, cùng với CSS và HTML, là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình xây dựng một trang web.

Nắm bắt jQuery

Frontend phải sử dụng nhiều hiệu ứng và thường xuyên giao tiếp với máy chủ thông qua JavaScript. Điều này thường dẫn đến việc mã JavaScript có thể trở nên rất dài.

jQuery là một thư viện ngôn ngữ lập trình JavaScript giúp cung cấp các hiệu ứng và cách xử lý chỉ với một số dòng lệnh đơn giản.

Thư viện này giúp xây dựng chức năng bằng JavaScript nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Hiểu biết về Javascript frameworks

Framework là một cấu trúc kiểm soát luồng dữ liệu trong ứng dụng. Hiện nay, có nhiều framework JavaScript như Ember, AngularJS, ReactJS, Backbone…

Việc thành thạo sử dụng những “bộ khung” này sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp mọi thứ trong ứng dụng cũng như các chức năng cơ bản để ứng dụng hoạt động. Đây cũng là những framework Frontend mà bạn cần ghi nhớ khi học lập trình Front End.

Kinh nghiệm dùng CSS Preprocessors

CSS Preprocessors (Ngôn ngữ tiền xử lý CSS) có vai trò tổ chức và thực hiện logic hóa các đoạn mã CSS để đưa chúng gần hơn với một ngôn ngữ lập trình.

Việc sử dụng CSS Preprocessors giúp tiết kiệm thời gian viết code, bảo trì và phát triển CSS một cách dễ dàng. Đồng thời, nó giúp tổ chức tập tin CSS một cách rõ ràng hơn.

Hiện tại, LESS và SASS là hai Preprocessors phổ biến được sử dụng nhiều nhất.

/upload/images/39-frontend.jpg

Thiết kế Mobile và Responsive

Không chỉ giới trẻ, hầu hết mọi thế hệ ngày nay đều truy cập Internet thông qua thiết bị di động nhiều hơn là trên máy tính để bàn. Vì vậy, kỹ năng thiết kế giao diện trên di động đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên Frontend xuất sắc.

Bên cạnh đó, hiểu biết về responsive design sẽ giúp bạn xây dựng các trang web tương thích với nhiều loại thiết bị điện tử và kích cỡ hiển thị đa dạng.

Sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS)

CMS (Content Management System – Hệ thống quản lý nội dung) là một công cụ mà không chỉ lập trình viên, mà cả biên tập viên website và nhà văn nội dung đều sử dụng để làm việc. Đa số các trang web ngày nay được xây dựng trên các hệ thống phổ biến như Magento, WordPress và Drupal.

Để nắm vững công việc, bạn nên làm quen và trở thành thành thạo trong việc làm việc với các hệ thống CMS này.

Kỹ năng xử lý vấn đề

Bên cạnh việc nắm vững các ngôn ngữ lập trình, bạn cũng nên biết cách thực hiện và triển khai thiết kế, cũng như cách sửa lỗi và nhận diện mã code frontend và backend.

Sự linh hoạt và thông minh trong việc giải quyết vấn đề là một trong những yếu tố quan trọng nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên frontend giỏi.

Kiến thức về UI/UX

Khi học lập trình front end, hai yếu tố quan trọng không thể thiếu là UI (User Interface – giao diện người dùng) và UX (User Experience – trải nghiệm người dùng). Trong đó, UI liên quan đến thiết kế giao diện hấp dẫn và trực quan, trong khi UX liên quan đến nghiên cứu cách người dùng tương tác với trang web. Nhờ đó, bạn có thể nhận ra những thay đổi cần thiết và tiến hành thử nghiệm để cải thiện sự phát triển của trang web.

3. Front End học gì để nâng cao tư duy thiết kế và thẩm mỹ

Nếu bạn là một lập trình viên front-end, bạn sẽ hiểu rằng công việc này không chỉ đòi hỏi kiến thức về lập trình mà còn đòi hỏi tư duy thẩm mỹ cao. Lập trình viên front-end phải đảm nhận cả vai trò lập trình và thiết kế giao diện với tiêu chuẩn dễ đọc, dễ hiểu và hấp dẫn đối với người dùng.

Mọi thứ mà bạn thấy khi truy cập vào một trang web hoặc ứng dụng đều có sự đóng góp quan trọng từ các lập trình viên front-end.

Do đó, không ít lập trình viên front-end bắt đầu từ chuyên viên thiết kế UI. Những người này phải tự học thêm về ngôn ngữ lập trình. Ngược lại, những người tốt nghiệp từ ngành Công nghệ thông tin, khi chọn theo đuổi sự nghiệp front-end, sẽ cần bổ sung kiến thức về tư duy thiết kế và thẩm mỹ.

Để làm được điều đó, Front End Developer nên:

 • Thường xuyên kết nối với chuyên viên thiết kế đồ hoạ
 • Tự trau dồi kiến thức chuyên môn bằng các tài liệu và khoá học online
 • Duy trì tính tò mò, ham học hỏi điều mới và tìm thêm cảm hứng ở mọi nơi
 • Tìm hiểu về khách hàng nhiều hơn để hiểu được nhu cầu và trải nghiệm thẩm mỹ của họ

4. Kết luận

Vậy là qua bài viết này chúng ta đã cùng tìm hiểu “front end học gì”, “muốn làm lập trình front end cần học những gì”. Nếu bạn đang tìm kiếm một khoá học front end từ cơ bản đến nâng cao, hãy tham khảo ngay Khoá học lập trình Front End của VTI Academy!

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn
cùng đội ngũ chuyên gia VTI ACADEMY!!

icon đăng ký icon đăng ký