Kinh nghiệm học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu

 

Lập trình viên đang được coi là ngành HOT được săn đón với mức lương vô cùng cao. Vì thế mà rất nhiều bạn đã chọn đây trở thành lục tiêu và ước mơ của mình. Vậy mới học lập trình cần chú ý điều gì, có kinh nghiệm gì dành cho những bạn mới bước chân vào con đường này không? Các bạn hãy cùng VTI Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Học lập trình cơ bản nên chọn lĩnh vực nào?

Trong lập trình có rất nhiều mảng và lĩnh vực nhỏ khác nhau. Có thể kể đến 3 lĩnh vực chính dưới đây. Hãy tìm hiểu xem bạn thích và phù hợp với mảng nào trước khi bắt đầu học lập trình nha

 • Lập trình web: Lập trình Web là công việc có nhiệm vụ nhận tất cả dữ liệu từ bộ phận thiết kế Web để chuyển thành một trang Web hoàn chỉnh có tác động qua lại với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. 
 • Lập trình ứng dụng di động: Lập trình ứng dụng di động là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để xây dựng và phát triển một phần mềm nào đó. Lập trình ứng dụng di động chủ yếu cung cấp các tiện ích cho di động trên các hệ điều hành như iOS, Android, Windows…
 • Kiểm thử phần mềm: Không phải tất cả các phần mềm làm ra đều có thể đưa vào sử dụng ngay. Chúng đều phải trải qua quá trình chạy thử và đánh giá nhằm đảm bảo có thể hoạt động tốt và ổn định trong nhiều kịch bản và nền tảng khác nhau. Vì thế kiểm thử phần mềm cũng là một mảng cũng rất hay trong lập trình

2. Một số ngôn ngữ lập trình cơ bản

Hiện nay trên thế giới có đến hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác nhau. Tuy nhiên chỉ có một vài ngôn ngữ nổi tiếng được sử dụng phổ biến. Mỗi một ngôn ngữ sẽ có những đặc điểm riêng. 

 • Java: Java là một ngôn ngữ linh hoạt, phổ biến, và có cộng đồng phát triển vô cùng lớn mạnh. Ngoài ra, Java còn là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều thứ 3 trên thế giới. Nhắc đến Java chắc chắn chúng ta sẽ nhớ đến ứng dụng quy mô tổ chức, đến Internet, đến lập trình ứng dụng di động. Những người mới vào nghề thường lo ngại các tính năng hiện đại của Java có thể khiến cho quá trình học ngôn ngữ này trở nên khó khăn hơn, tuy nhiên, trong thực tế lại không phải như vậy. Yêu cầu chặt chẽ của Java thực sự giúp cho lập trình viên tự trau dồi cho mình nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn.
 • Python: Được phát triển từ những năm 80s bởi Guido van Rossum, Python cũng nằm trong danh sách những ngôn ngữ lập trình phổ biến và dễ tiếp cận bậc nhất. Python là ngôn ngữ mã nguồn mở và sử dụng miễn phí. Theo đó, Python cho phép các lập trình viên tạo ra một số lượng lớn các code dễ đọc trong một khoảng thời gian khá ngắn. Bởi tính linh hoạt, Python được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Hơn nữa các lĩnh vực vô cùng HOT trong ngành CNTT như: trí tuệ nhân tạo (AI), Data Analyst (phân tích dữ liệu), IoT (Internet vạn vật)... đều đang được lập trình bằng ngôn ngữ Python
 • C và C++: C và C++ là hai ngôn ngữ lập trình khá quen thuộc với hầu hết các sinh viên theo học ngành CNTT. Bởi, hai ngôn ngữ này thường được đưa vào chương trình giảng dạy ngay từ những năm đào tạo đầu tiên. C/C++ được coi là nền tảng của khoa học máy tính và lập trình. Tuy nhiên, C và C++ cũng được cộng đồng lập trình viên đánh giá là rất khó để học. Dù vậy, nếu thông thạo hai ngôn ngữ này, bạn sẽ có khả năng học sang ngôn ngữ khác rất nhanh vì hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác đều được phát triển từ một hay một vài khái niệm của C/C++.
 • PHP: Hiện tại, các lập trình viên Facebook vẫn đang sử dụng ngôn ngữ PHP để phát triển nền tảng của mình. Tương tự, các ông lớn khác như Wikipedia, MailChimp…đều sử dụng PHP làm ngôn ngữ chủ yếu để phát triển các ứng dụng của mình. PHP là mã nguồn mở, miễn phí, được thiết kế đặc biệt để phát triển ứng dụng Web một cách tiết kiệm nhất. Với những ưu điểm như lịch sử phát triển, cộng đồng lớn mạnh, hệ sinh thái phong phú với các công cụ phát triển toàn diện, PHP luôn được xem là một trong các lựa chọn sáng giá khi cân nhắc việc xây dựng một ứng dụng web. 

3. Kinh nghiệm học lập trình cơ bản

Nhiều bạn trẻ khi bắt đầu tìm hiểu về việc học lập trình thường tự đặt câu hỏi: Học lập trình bắt đầu từ đâu, học cái gì trước, cái gì sau? Và học như thế nào cho hiệu quả nhất? Tuy nhiên, lập trình chắc chắn không phải việc có thể thành thạo chỉ trong một sớm một chiều, nhưng nó cũng không phải là quá khó khăn nếu bạn có cho mình phương pháp học và thực hành hiệu quả

 • Học từ cơ bản tới nâng cao

Một số người đã biết khái niệm của một số ngôn ngữ lập trình, và trong vài tuần đầu học, họ nhanh chóng nắm vững kiến ​​thức. Nhưng về sau, họ dần tụt hậu. Câu hỏi được đặt ra là tại sao họ lại bị tụt dốc trong khi họ có nền tảng tốt hơn?

Câu trả lời là vì họ đã đi quá nhanh. Họ tưởng rằng mình đã biết tất cả nhưng trên thực tế họ lại ít khi thực hiện công việc lập trình. Một vài kiến thức nâng cao họ biết là chưa đủ để nắm được các nguyên tắc cơ bản.

Trước khi bắt đầu học lập trình hay bất cứ thứ gì khác, chúng ta cần phải có một kiến ​​thức nền tảng tốt. Thực hành các bài tập lập trình chăm chỉ. Trong quá trình này, bạn sẽ hiểu được những vấn đề cơ bản mà các lập trình viên thường gặp phải. Từ đó hình thành thói quen giải quyết vấn đề tốt. Có một điều quan trọng nữa, đừng bao giờ từ bỏ tiến độ luyện tập của bạn

 • Học đi đôi với hành

Có rất nhiều tài liệu để học code. Nhiều người chỉ mở chúng ra xem một cách máy móc và thụ động. Tuy nhiên, sau khi kết thúc, những kiến thức đó đọng lại trong bạn được bao nhiêu? Bạn có thể ngay lập tức thực hiện lại được chứ? Cách hiệu quả nhất để nắm kiến thức nhanh chóng và vững chắc đó là vừa xem vừa thực hành. Xem đến đâu gõ đến đó sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

 • Học từ nhiều nguồn khác nhau

Bên cạnh kiến thức trên trường lớp thì trên mạng cũng có rất nhiều những trang web, blog học lập trình khác nhau. Ngoài ra một trong những cách học được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn đó là tham gia các khóa học của những trung tâm đào tạo về CNTT. Dù có học theo cách nào đi chăng nữa thì quan trọng vẫn là ở bạn. Liệu bạn có đủ quyết tâm và cố gắng không? Điều này vô cùng quan trọng và quyết định xem bạn có thành công khi lựa chọn trở thành lập trình viên hay không.
 

 • Thường xuyên cập nhật kiến thức mới 

Các ứng dụng, phần mềm thường xuyên được cập nhật phiên bản mới, nhiều ngôn ngữ lập trình mới được phát triển, nhiều hướng ứng dụng mới được mở ra,…vì vậy bạn phải thường xuyên cập nhật tri thức mới, bằng cách học và tìm hiểu qua sách, tạp chí, các ebook, các diễn đàn, các website, các fanpage uy tín, các khóa học,…và quan trọng là áp dụng các kiến thức thu nhặt được đó vào thực tế cuộc sống.  Ngay cả khi đã đi làm và có một công việc tốt, bạn vẫn nên tiếp tục học hỏi, tìm tòi những điều mới vì nếu không, đến một lúc nào đó các kỹ năng mà bạn được học sẽ không còn phù hợp nữa. 

Hy vọng thông qua bài biết này của VTI Academy các bạn đã tự đúc kết cho mình một vài kinh nghiệm khi mới bắt đầu học lập trình cơ bản. Nếu các bạn muốn biết rõ hơn về kinh nghiệm gì hay có câu hỏi nào có thể Comment trực tiếp xuống bên dưới nha!

 

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký