Lập trình Python cơ bản và những điều bạn cần phải biết

Lập trình Python cơ bản là một trong những ngôn ngữ được những người mới học code lựa chọn bởi cú pháp đơn giản, dễ đọc. Việc học lập trình Python cơ bản không chỉ là học một ngôn ngữ mới mà còn mở ra cánh cửa cho nhiều cơ hội sáng tạo và sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

1. Ai đã phát triển ngôn ngữ lập trình Python?

Tất cả bắt đầu vào những năm 1980 khi Guido van Rossum, một nhà phát triển phần mềm người Hà Lan, đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu máy tính ở Hà Lan. Ông bắt đầu xây dựng Python như một dự án tạm thời để giải quyết những vấn đề trong công việc hàng ngày của mình. Ý tưởng ban đầu của ông là tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới mà người dùng có thể đọc dễ dàng và mã nguồn cũng gần với ngôn ngữ tự nhiên.

Sau nhiều năm phát triển, phiên bản đầu tiên chính thức của Python (phiên bản 0.9.0) được phát hành vào tháng 2 năm 1991. Python là tên được lấy cảm hứng từ sở thích của Guido với loạt phim truyện tranh Monty Python.

Một trong những điểm mạnh của lập trình Python cơ bản là cú pháp đơn giản, dễ đọc, gần gũi với con người. Nó cung cấp một môi trường lập trình linh hoạt và có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau, từ phát triển web, xử lý dữ liệu, đến trí tuệ nhân tạo và học máy.

Sự linh hoạt của Python cũng thể hiện qua việc có nhiều thư viện và frameworks phong phú như: NumPy, Pandas, Django, Flask, và TensorFlow, giúp người lập trình xây dựng ứng dụng phức tạp một cách dễ dàng hơn.

Từ khi ra đời, Python không ngừng phát triển và trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, thu hút cộng đồng lập trình viên rộng lớn và được sử dụng trong các lĩnh vực đa dạng.

/upload/images/anh-link/lap-trinh-python-co-ban-va-nhung-dieu-ban-can-phai-biet.jpg

2. Học Python để làm gì?

Với cộng đồng lớn và nhiều nguồn tài nguyên học, Python là một công cụ mạnh mẽ cho người mới học lập trình và cũng là công cụ quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau.

• Phát triển Web: Python được sử dụng để xây dựng các trang web hoặc ứng dụng web. Django và Flask là hai framework phổ biến cho phát triển web với Python. Django cung cấp một cấu trúc mạnh mẽ, đầy đủ chức năng, trong khi Flask tập trung vào tính linh hoạt và đơn giản.
  • Khoa học dữ liệu và phân tích dữ liệu: Python là một công cụ mạnh mẽ trong việc xử lý dữ liệu, từ việc thu thập và làm sạch dữ liệu đến phân tích và trực quan hóa. Các thư viện như Pandas, NumPy và Matplotlib cung cấp các công cụ mạnh mẽ cho việc thực hiện các tác vụ này.
  • Machine Learning và trí tuệ nhân tạo: Python có thư viện mạnh mẽ như Scikit-learn, TensorFlow và PyTorch, giúp xây dựng và huấn luyện các mô hình machine learning và AI.
  • Tự động hóa và Scripting: Python là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt và dễ sử dụng cho việc tự động hóa các công việc. Điều này có thể làm cho quy trình làm việc hàng ngày trở nên hiệu quả hơn và ít tốn thời gian hơn.
  • Game Development: Python không chỉ hỗ trợ phát triển trò chơi đơn giản mà còn có thể được sử dụng để xây dựng các trò chơi phức tạp hơn. Các thư viện như Pygame cung cấp công cụ cho việc phát triển trò chơi đa dạng và thú vị.
  • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và xử lý ảnh: Python được sử dụng rộng rãi trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên để phân tích văn bản, dịch thuật, hoặc trong việc xử lý ảnh như nhận diện khuôn mặt, phân loại hình ảnh, và nhiều ứng dụng khác.
  • IoT (Internet of Things):Python không chỉ được sử dụng trong việc phát triển phần mềm cho IoT mà còn là một lựa chọn phổ biến để lập trình các thiết bị nhúng. Với Raspberry Pi và MicroPython, bạn có thể kiểm soát và lập trình các thiết bị thông minh, cảm biến và hệ thống nhúng.

/upload/images/anh-link/lap-trinh-python-co-ban-va-nhung-dieu-ban-can-phai-biet-1.jpg

3. Khóa học lập trình Python cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Có nhiều cách để học lập trình Python cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tự học hoặc tham gia các khóa học Python.

Tự học lập trình Python cơ bản qua tài liệu trực tuyến:

• Tài liệu trực tuyến miễn phí: Sử dụng các tài liệu, hướng dẫn, và tài nguyên miễn phí trên internet như: W3Schools, Codecademy, Python.org, Real Python và các blog.
  • Sách về Python: Có rất nhiều cuốn sách tốt về Python dành cho người mới bắt đầu như "Automate the Boring Stuff with Python" của Al Sweigart hoặc "Python Crash Course" của Eric Matthes.

Tham gia khóa học lập trình Python cơ bản trực tuyến hoặc offline:

• Khóa học trực tuyến: Trên các nền tảng như Coursera, Udemy, edX có nhiều khóa học với chất lượng tốt từ các trường đại học hoặc chuyên gia.
  • Các khóa học offline: Tham gia các lớp học tại các trung tâm đào tạo được các bạn mới học lập trình Python cơ bản lựa chọn nhiều hơn. Các hình thức học khác đều đem lại các khó khăn khi học như: tài liệu học bằng tiếng Anh, quá nhiều kiến thức không biết bắt đầu từ đâu, khi khó khăn không biết hỏi ai. Do đó, tham gia các khóa học offline là một sự lựa chọn vô cùng thông minh.

Thấu hiểu được điều này, VTI Academy đã triển khai khóa đào tạo Python. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho thị trường trong nước cũng như Quốc tế, VTI Academy sở hữu bộ giáo trình chất lượng, theo kiến thức chuẩn quốc tế của viện công nghệ Python.

Tại VTI Academy, học viện liên tục cập nhật công nghệ mới trong các bài giảng và tạo ra các buổi thực hành cho học viên thông qua các Mock Project. Điều này giúp các bạn nắm vững tiêu chuẩn code và quy trình làm việc, chuẩn bị cho việc onboard ngay sau khi hoàn thành khóa học.

Hơn nữa, với mạng lưới đối tác lớn mạnh, VTI Academy cam kết giới thiệu việc làm cho 100% học viên sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm hấp dẫn. Trải qua 6 tháng học tập, bạn sẽ sẵn sàng trở thành một nhà phát triển Python chuyên nghiệp, tự tin và thành công.